Nữ bác sĩ đam mê giảng dạy, đem lại nụ cười cho người bệnh

Tin Tức

Tin Tức

Nữ bác sĩ đam mê giảng dạy, đem lại nụ cười cho người bệnh

Ngày đăng : 12/11/2019 - 8:48 PM

Đam mê nghề từ nghề của mẹ

Hẹn gặp chị vào cuối một buổi chiều tháng 7 nắng gắt tại Hà Nội, sau một ngày làm việc vất vả, tôi vẫn cảm nhận được nụ cười thân thiện ở Ths.BS Phạm Thị Thanh Bình, Viện đào tạo Răng Hàm Mặt, Đại học Y Hà Nội. Khuôn mặt trẻ trung và luôn nở nụ cười trên môi làm cho người đối diện không nghĩ là bác sĩ Bình sinh năm 1983 và đã có 12 năm công tác trong ngành nha khoa.

Mong muốn được trở thành một bác sĩ đã được nuôi dưỡng trong con người chị từ rất sớm. Bởi ngành Y là truyền thống của gia đình từ thời ông bà, mẹ, dì. Hơn nữa, bản thân cũng yêu thích, thực sự đam mê với Y học nên ngay từ những ngày còn học trung học, chị Bình đã theo đuổi ước mơ được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Nữ bác sĩ đam mê giảng dạy, đem lại nụ cười cho người bệnh - Ảnh 1.

12 năm vừa làm công tác giảng dạy và làm chuyên môn, Ths.BS Phạm Thị Thanh Bình luôn tận tâm. Ảnh TG

Ước mơ thành hiện thực khi chị thi đỗ vào ngạch Bác sĩ đa khoa, Học viện Quân Y năm 2002. Tiếp nối tâm nguyện của mẹ, chị đã theo học chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Ngay sau khi tốt nghiệp đến nay, chị đã trở thành giảng viên Khoa Răng Hàm Mặt của Trường Đại học Y Hà Nội với mong muốn vừa làm chuyên môn vừa giảng dạy kiến thức cho các thế hệ sinh viên nối tiếp .

BS Bình chia sẻ: "Tôi rất thích được chia sẻ kiến thức với các bạn sinh viên. Vừa được làm giáo viên vừa làm chuyên môn quả là điều may mắn với tôi. Trải qua 11 năm trong ngành y tế làm đúng chuyên ngành yêu thích càng thấy mình đã lựa chọn đúng. Điều thú vị của chuyên ngành này là làm về răng hàm mặt không chỉ là chữa bệnh mà còn làm đẹp cho mọi người".

Ý thức được nhiệm vụ của mình, BS Bình luôn sắp xếp công việc, làm việc có kế hoạch để hoàn thành công việc tốt và luôn luôn thực hiện theo lời của cụ Tuệ Tĩnh "Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình" để cân bằng cuộc sống. Ở vị bác sĩ này, học viên và những người bệnh luôn cảm nhận được tính cách nhiệt tình, cởi mở, ân cần và trách nhiệm.

Không ngừng học hỏi

Với mong muốn mang lại nụ cười khỏe mạnh, tự tin cho những người bệnh của mình, bác sĩ Bình không ngừng học hỏi, tích cực nâng cao trình độ chuyên môn. 12 năm kể từ ngày ra trường, mỗi ngày bác sĩ Bình vẫn nỗ lực học tập mỗi ngày. Một mặt, chị tiếp tục tham gia học các lớp bồi dưỡng chuyên môn sâu cả trong và ngoài nước. Mặt khác chị tự trau dồi kiến thức qua thực tế và học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước.

Nữ bác sĩ đam mê giảng dạy, đem lại nụ cười cho người bệnh - Ảnh 2.

Ths.BS Phạm Thị Thanh Bình trên giảng đường

"Công nghệ về răng thay đổi hàng ngày, chỉ cần ra công nghệ mới là phải học. Là một giảng viên trước hết mình cần phải biết để giảng dạy cho sinh viên được cập nhật. Hơn nữa cũng giúp cho công việc làm chuyên môn của mình được tốt hơn" - BS Bình nói.

Nhiều năm theo đuổi ngành Y, BS Bình vẫn luôn quan niệm nghề Y nói chung và lĩnh vực Răng – hàm – mặt nói riêng, điều cần thiết nhất luôn là một cái tâm vì người bệnh. Là một bác sĩ nếu không có mong muốn giúp đỡ mọi người, điều trị, cải thiện sức khỏe cho mọi người thì không thể gắn bó được với ngành y một cách đúng nghĩa.

Ngoài chữ tâm, một bác sĩ cũng phải có "tầm". Chính điều này đòi hỏi bác sĩ phải kiên trì học hỏi, không ngừng nâng cao cả hiểu biết chuyên môn mà tay nghề. Khi có đủ tâm, bác sỹ sẽ có đủ khả năng để hiện thực hóa cái "tâm" đó. 

BS Bình đã chủ động áp dụng các kỹ thuật cao và các công nghệ mới được học hỏi trong khám chữa bệnh. Rất nhiều công nghệ mới trong nha khoa như chẩn đoán sâu răng giai đoạn sớm bằng Laser, các phẫu thuật mô mềm bằng Laser Diode, gây mê chữa răng cho trẻ em, phẫu thuật nhổ răng bằng siêu âm…đã được BS Bình áp dụng vào khám chữa bệnh. Nhờ đó, các bệnh nhân được chăm sóc, điều trị răng hàm mặt với dịch vụ hoàn hảo nhất.

Không chỉ yêu thích công tác giảng dạy, làm chuyên môn, BS Bình còn là một trong những giảng viên trẻ đam mê nghiên cứu khoa học. Xác định đây là con đường để mở rộng tri thức, áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn nên cô giáo trẻ rất chịu khó tham gia viết các công trình khoa học. Ngoài ra, tham gia tu nghiệp các khóa học của Singapore, Pháp, Hàn Quốc…

Trong nhiều năm qua, bác sĩ Bình cũng tận tâm hướng dẫn sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học truyền lửa đam mê cho các thế hệ sinh viên. Chính từ những việc làm trách nhiệm, ân cần, BS Bình đã nhận được nhiều tình cảm yêu mến, kính trọng từ đồng nghiệp và bệnh nhân.

Nữ bác sĩ đam mê giảng dạy, đem lại nụ cười cho người bệnh - Ảnh 3.

BS Bình còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành chi đoàn, các y, bác sĩ trẻ như bác sĩ Bình đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thanh niên nhiệt tình cùng sinh viên; tăng cường tổ chức các buổi tư vấn, khám miễn phí, chăm lo sức khỏe cho hàng nghìn lượt người dân, đặc biệt là những người nghèo, gia đình chính sách…

Và cũng như nhiều phụ nữ khác, BS Bình phải dành thời gian cho gia đình. Việc cân đối để làm tốt và hài hòa cả hai nhiệm vụ không phải dễ dàng khi ngày nào chị cũng đi từ sáng tới 4 rưỡi chiều về. Về tới nhà, BS Bình lại lao vào làm chuyên môn tại phòng khám ở nhà. Thời gian của chị gần như gắn liền với "chiếc răng".

Có được những những thành quả như hiện nay là một nỗ lực cực kỳ lớn của BS Bình. Thế nhưng, chưa bao giờ BS Bình nhận đó là thành công của riêng mình. Với chị, đó là sự may mắn bởi chị nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những người thân, bố mẹ. Hơn nữa là có một người chồng hết sức thông cảm với nghề nghiệp của vợ.

"Nếu như bình thường người phụ nữ phải đảm đương các công việc nhà thì chồng mình và ông bà lại lo toan giúp, từ chăm con đến nội trợ giúp tôi có thời gian yên tâm công tác hơn. Nhất là quãng thời gian vừa đi học vừa giảng dạy, vừa làm chuyên môn thật sự rất vất vả. Sự ủng hộ của gia đình giúp mình lại cố gắng gấp trăm, gấp nghìn lần để lấy được bằng" – BS Bình tâm sự.

Sau cuộc trao đổi trong vòng một tiếng, tôi hòa vào dòng người hối hả chạy về nhà để đoàn tụ bữa cơm tối gia đình, thì cũng là lúc BS Bình tiếp tục công việc của mình với những ca bệnh tại phòng khám.

Chia sẻ mong muốn của mình, BS Bình bảo chỉ mong muốn nha khoa Việt Nam đi theo xu hướng của nha khoa thế giới, trong đó phải ứng dụng công nghệ cao trong nha khoa để dự phòng và can thiệp. Hơn nữa, hiện cũng có nhiều người không phải bác sỹ nhưng vẫn mở làm răng hàm mặt, với thế hệ sinh viên được đào tạo bài bản ra trường, người dân sẽ được phục vụ với đội ngũ bác sỹ tay nghề cao.

Bài viết khác

Nữ bác sĩ đam mê giảng dạy, đem lại nụ cười cho người bệnh

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0987 952 845